14:17 EDT Thứ ba, 16/07/2019

Tin Giáo Hội

Nhóm sinh viên

Nhóm cựu sinh viên

Trang nhất » Giới thiệu

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÓM SVCG NÔNG NGHIỆP


Lời dẫn

          Dưới bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của mẹ Maria và thánh quan thầy Têrêsa, nhóm SVCGNN đã ra đời và phát triển, trải qua biết bao thăng trầm, khó khăn, gian khổ và thử thách nhưng luôn trong tình yêu thương, luôn trung kiên trong đức tin vào Đức Kitô.

          Cho tới ngày hôm nay nhóm SVCGNN lại vui mừng tổ chức sinh nhật lần thứ 13 của mình, và được nhìn lại quá khứ ấy trong vui mừng và hy vọng.

Sau đây là vài nét về quá trình hình thành và phát triển của nhóm.

         Nhóm “Sinh Viên Công Giáo Nông Nghiệp” được thành lập vào ngày 12/10/1998, cho đến này chặng đường phát triển của nhóm đã trải qua 13 năm. Là nhóm sinh viên ở nơi ngoại thành Hà nội, xa trung tâm thủ đô, xa nhà thờ, khác biệt so với hầu hết các nhóm sinh viên khác. Điều này ngay từ đầu đã trở thành khó khăn cho nhóm. Nhưng những người con của trường Nông Nghiệp vốn là những người xuất thân từ những gia đình nông dân đã lấy đó để làm nên sức mạnh không chỉ trong học tập mà còn trong cả đời sống truyền giáo của mình.


I. Năm 1998

           Ngày 12/10/1998, nhóm chính thức được thành lập với tên gọi là nhóm SVCG Nông Nghiệp I.

           Ban đầu thành lập, nhóm chỉ có 3 thành viên là các anh chị khoa Nông Học. Ba thành viên, mỗi người ở một vùng quê khác nhau, nhưng lại học chung một lớp và điều quan trọng nhất là chung một niềm tin.

         Sống trong môi trường đại học với số người cùng công giáo rất ít, lại không biết nhà thở ở đâu, nên thời gian đầu các anh chị đã bỏ cả lễ ngày chủ nhật. Nhưng rồi chính những lần về quê, nhìn tấm gương của mọi người trong niềm tin vào thiên Chúa, và cũng qua những lời dặn dò của cha mẹ : “con lên trường thì nhớ mang theo cuốn kinh thánh nha, con nhớ chăm chỉ học và nhớ đi lễ ngày chủ nhật nha”. Những lời dặn dò đó cũng với tấm lòng yêu mến Chúa đã được vun đắp ngay từ thủa nhỏ đã làm các anh chị nhớ đến bổn phận của mình với Chúa, với mẹ Maria, và cả với tha nhân nữa. Tình cờ nhưng hữu ý, lớp BVTV khoa Nông học lúc bấy giờ có 3 thành viên là người công giáo và các anh chị đã quyết định thành lập một nhóm, nhỏ thôi và chỉ với mục đích là rủ nhau cùng đi lễ và giúp đỡ nhau trong học tập.

         Anh Nguyễn Thành Long sinh viên lớp BVTV lúc này được giao trọng trách  làm nhóm trưởng, có nhiệm vụ tìm nhà thờ, và thông báo cho các bạn đi lễ.

II. Năm 1999
        Sau khi thành lập được một thời gian không lâu thì số thành viên trong nhóm đã được 8 người.

        Do số lượng thành viên không nhiều và nhóm mới thành lập nên các hoạt động giao lưu còn nhiều hạn chế, nhưng các hoạt động trong nhóm luôn được duy trì. Các thành viên trong nhóm gắn bó và yêu thương nhau như anh em trong một gia đình.

        Lúc này các thành viên trong nhóm cũng đã bắt đầu tìm và giới thiệu nhóm cho các sinh viên Công Giáo trong trường để mời các bạn tham dự nhóm và rủ nhau đi lễ vì số sinh viên công giáo trong trường cũng nhiều nhưng có nhiều bạn chưa biết nhà thờ.

        Tuy nhiên do hoạt động này của các anh chị mang tính chất tôn giáo nên hoạt động này của các anh các chị gặp rất nhiều khó khăn nhất là từ phía Đoàn trường.

        Sinh nhật của nhóm được tổ chức tại nhà nguyện Teresa 42 nhà chung Hà Nội với sự quan tâm của cha đặc trách giới trẻ sinh viên và các bạn sinh viên thuộc các Giáo phận khác.
 
II. 2000-2002

          Giai đoạn từ 2000-2002 nhóm phát triển chậm lại do số lượng thành viên không nhiều và chưa có nhiều hoạt động, bên cạnh đó vẫn là áp lực từ phía nhà trường không cho phép các hoạt động về tôn giáo. Nhóm bước vào giai đoạn trầm đi nhiều.

           Cuối năm 2001, nhóm chỉ được có 11 thành viên. Lúc này chức vụ trưởng nhóm đã được giao cho anh Nguyễn Văn Thành cũng là một sinh viên khoa Nông học.

Đến cuối năm 2002, số thành viên trong nhóm đã tăng lên đến 15 và các hoạt động của nhóm cũng được cải thiện và phát triển mạnh hơn.

           Cùng thời gian này một loạt những nhóm sinh viên trong nội thành được thành lập chủ yếu là theo vùng công giáo như Bùi Chu, Hà Nam, Hưng Hóa, Vinh.

          Phòng công tác chính trị sinh viên lúc này lại càng làm gắt gao hơn. Có thời gian phòng công tác sinh viên đã cài người tự giới thiệu là sinh viên công giáo học khoa Cơ Điện khóa 45 để thăm dò hoạt động của nhóm. Tuy nhiên vì các hoạt động của nhóm đều là chính đáng và hợp pháp, đặc biệt là luôn có bàn tay Thiên Chúa gìn giữ nên đã không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra cả.

           Lúc này nhóm cũng đã lập một trang web cho về nhóm: www.svcg.go.to, tuy nhiên nội dung của trang web còn rất hạn chế, do đó số lượng người truy cập rất ít.
 Sinh nhật nhóm đã tổ chức ở xứ Nam Dư (Thanh Trì-Hà Nội).
         
  III. Bước sang năm 2003

          Nhóm đã có tới 23 thành viên.

          Các hoạt động của nhóm có sự phát triển mạnh mẽ, cùng với sự tham gia các phong trào của Hội Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội.

          Nhóm cũng bước đầu nhận được sự quan tâm của nhà trường. Giáng sinh năm 2003, trường Đại học Nông nghiệp 1 đã tổ chức một đêm giao lưa văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh dành cho tất cả các bạn SVCG nói chung và tâm điểm là nhóm SVCG Nông nghiệp 1. Các bài thánh ca của nhóm có lẽ đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng rât nhiều các bạn sinh viên. Điều đó cũng làm thay đổi cách nghĩ của các bạn sinh viên về đạo Công Giáo nói chung và nhóm SVCG Nông Nghiệp nói riêng. Buổi văn nghệ cũng là một cơ hội rất tốt để các bạn sinh viên trong trường biết đến nhóm, nhờ đó mà dịp Giáng Sinh số thành viên tham gia vào nhóm cũng tăng lên rất nhiều.

          Sinh nhật năm đó, nhóm cũng được nhà trường rất quan tâm và được tổ chức tại trường với sự có mặt của một số thầy cô trong trường, đặc biệt là sự hiện diện của quý Cha, các bạn sinh viên thuộc ban đại diện nhóm khác và rất nhiều bạn sinh viên trong trường.
 
Năm 2004

          Cuối năm 2003 –đầu năm 2004 nhóm đã đạt được một số thành tích đáng kể.

          Số thành viên trong nhóm có khoảng 30 người.

         Vai trò trưởng nhóm lúc này được đặt lên vai anh Hoàng Văn Lai, khóa 46 khoa CNTP.          

        Lúc này, nhóm đã có nhiều người có khả năng làm linh hoạt viên và tổ chức được các buổi sinh hoạt giao lưu gặp gỡ vui vẻ và ý nghĩa . Nhóm đã bước đầu xây dựng được mối quan hệ giao lưu với những làng họ đạo xung quanh, kết nghĩa với ca đoàn Ngọc Động, ca đoàn xứ Tư Đình.

        Nhóm cũng nhận được sự quan tâm sâu sắc của cha đặc trách SVCG TGP Hà Nội là cha Tuấn, cha đã nhiều lần sang thăm nhóm và quan tâm động viên anh chị em trong nhóm. Cùng với những lời động viên, thái độ ân cần của vị mục tử nhân lành của Chúa, tinh thần của các anh chị em trong nhóm đã được củng cố rất nhiều. Mọi người thêm vững tin, đoàn kết và yêu thương nhau hơn.

        Nhóm cũng tham gia rất nhiều phong trào, đặc biệt là hoạt động “Tiếp sức mùa thi 2004”. Là lần tiếp sức mùa thi đầu tiên nên nhóm đã gặp rất nhiều khó khăn: khó khăn nhiều về vật chất và cả tinh thần. Khó khăn về phương tiện để đưa các em đi thi, khó khăn về phía đoàn trường… Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng phong trào đã thu được những kết quả rất tốt đẹp.

        Và sinh nhật năm đó đã được tổ chức tại giáo xứ Tử Nê (Lương Tài_Thuận Thành_Bắc Ninh).

Năm 2005

        Nhóm đã gặt hái được thêm nhiều kết quả tốt đẹp, thành viên của nhóm lúc này đã có khoảng  40 người (kể cả người đã ra trường), số thành viên còn đang học tập tại trường lúc đó chỉ có khoảng 20 người. Tuy nhiên các thành viên cũng tham gia nhiệt tình các hoạt động của nhóm.

        Vai trò trưởng nhóm lúc này lại có sự thay đổi, và trọng trách này đã được giao cho anh Phaolo Trần Văn Lượng khoa CNTY k48, quê ở Giao Lạc - Giao Thủy – Nam Định.

        Với trái tim của người công giáo trẻ đầy nhiệt huyết, cùng với rất nhiều chăn trở về nhóm. Ngay từ thời gian đầu giữ trọng trách, anh Lượng đã nghĩ đến việc mở rộng quy mô nhóm, mở rộng các quan hệ và cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của cha và cộng đoàn giáo dân lân cận với nhóm. Vì thế anh đã tìm cách liên hệ với Cha xứ, ban hành giáo và đưa ra nhiều ý tưởng để thực hiện quyết tâm này. Nhờ đó trong thời gian này nhóm gắn bó nhiều hơn với Giáo xứ Tư Đình và Giáo họ Ngọc Động, cũng nhờ đó mà nhóm nhận được thêm sự cưu mang giúp đỡ của Giáo họ Kim Lan. Cùng với nhiều ân nhân trong giáo xứ, đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc của Cha xứ.

        Sinh nhật nhóm lần thứ 6 nhóm được tổ chức tại giáo họ Ngọc Động với sự quan tâm của Cha xứ và cộng đoàn giáo họ Ngọc Động. SVCG Nông Nghiệp đã thực sự trở thành người con của bà con giáo dân.
 
Năm 2006

        Nhóm đã quy tụ thêm được nhiều thành viên hơn nữa, số thành viên lúc này lên đến trên 50 người.

        Đến sinh nhật lần thứ 7 vai trò trưởng nhóm lại có sự thay đổi. Vai trò này đã được giao cho anh Giuse Phan Văn Dũng lớp CNSH K49. Vì anh Lượng đã bước vào những năm cuối của Đại học.

        Thời gian này nhóm có thêm được nhiều hoạt động hơn với sinh viên TGP HN từ các buổi lễ đầu tháng cho đến Thánh lễ truyền thống và các kỳ Đại hội giới trẻ toàn miền Bắc.

        Từ giai đoạn này nhóm phát triển mạnh mẽ hơn nhiều và có nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn. Nhóm luôn duy trì được buổi họp vào tối thứ 6 tuần thứ 2 hàng tháng.

        Nhóm còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Cha Giuse Tạ Xuân Hòa ( Cha xứ Cổ Nhuế), Cha thường xuyên sang tham dự các buổi sinh hoạt hàng tháng của nhóm và chia sẻ lời Chúa cùng anh chị em trong nhóm, giải đáp những thắc mắc về Kinh Thánh cũng như những vấn đề trong cuộc sống. Cũng nhờ đó mà anh chị em trong nhóm được cũng cố thêm đức tin, đức cậy và đức ái, đoàn kết và gắn bó nhau hơn. Thiên Chúa đã dùng tình yêu của Người để gắn kết anh em.

        Tình liên đới của nhóm với các nhóm khác và bà con giáo dân trong giáo xứ được duy trì.

        Rồi nhóm cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ Giáo xứ Tư Đình và các giáo họ, nhất là qua các đợt tiếp sức mùa thi.

         Cha xứ cũng như cộng đoàn đã tạo mọi điều kiện về vật chất và tinh thần để nhóm hoàn thành tốt đợt tiếp sức mùa thi cho các em thí sinh. Mùa hè năm 2006 nhóm đã tiếp sức được cho gần 50 em thí sinh và đã có được 3 em đậu, số lượng sinh viên đỗ không nhiều nhưng có lẽ là rất chất lượng. Sau này họ đều trở lên những thành viên tích cực trong nhóm có thành tích học tập rất tốt và giờ đã ra trường.

           Sinh nhật nhóm lần thứ 8, nhóm được vinh dự tổ chức tại giáo xứ Sở Hạ  ( Bằng Sở - Thường Tín – Hà Tây cũ) nơi có đền Cha Thánh Lê Tùy, với sự quan tâm của Cha xứ sở tại và cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ cùng với các nhóm sinh viên bạn trong TGP Hà Nội.
 
 Năm học 2007

        Số thành viên nhóm lúc này là 70 người   

        Vai trò trưởng nhóm được giao cho anh Gioan Kiều Quang Thọ, lớp ĐL –K49.

        Tuy nhiên có một thời gian phát triển chậm lại do nhiều nguyên nhân khác nhau, các anh chị em tham gia vào các buổi cầu nguyện sinh hoạt nhóm ít hơn.

         Duy chỉ có phong trào tiếp sức mùa thi thì không ngừng lớn mạnh, năm 2007 số thí sinh được tình nguyện lên đến 96 người với hơn 20 tình nguyện viên là những gương mặt tiêu biểu về tinh thần nhiệt thành của nhóm. 

          Sinh nhật lần thứ 9 được sự quan tâm giúp đỡ của Cha Tạ Xuân Hòa, Thánh lễ truyền thống của nhóm đã được tổ chức tại giáo xứ Bưởi ( Tây Hồ - Hà Nội ).

Đầu năm 2008

       Số lượng thành viên trong nhóm khá đông khoảng trên 80 người.

       Một lần nữa nhóm lại có sự thay đổi về vai trò người lãnh đạo, vai trò trưởng nhóm lúc này được giao cho anh Phêrô Vũ Văn Thuận (Vụ Bản – Nam Định).

       Nhóm có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trước và phát triển mạnh mẽ hơn về nhiều mặt.

       Mùa hè xanh năm 2008, với gần 50 tình nguyện viên trong đó có cả các bạn sinh viên tình nguyện ngoài Công Giáo, nhóm đã tình nguyên, giúp đỡ đươc 196 em thi sinh ở nhiều giáo phận khác nhau. Số các em thí sinh trúng tuyển là 40 em. Đó cũng là kết quả của sự cố gắng của các anh chị trong ban đại diện nhóm. Thời gian tới đây.

       Với sự cố gắng của ban điều hành cũng như của tất cả anh em trong nhóm, sinh nhật lần thứ 10 của nhóm được tổ chức tại giáo họ Kim Lan.  Tuy chưa được hoàn hảo nhưng qua đó đã thể hiện được tinh thần đoàn kết và gắn bó của các thành viên trong nhóm.

        Và rồi sinh nhật lần thứ 10 của nhóm cũng đã trôi qua. Cái tuổi được đếm tròn trên bàn tay với từng ngón tay đó đã là quá khứ nhưng bây giờ lại là cái tuổi để lại trong lòng anh em sinh viên Công Giáo Nông Nghiệp rất nhiều lo lắng về những bước đi tiếp theo đầy gian truân, khó khăn và thử thách. Nhưng anh em sinh viên Công Giáo Nông Nghiệp chúng mình vẫn không lùi bước luôn động viên giúp đỡ nhau.

 
Năm 2009

        Nhóm có khoảng 170 thành viên, trong đó có 30 em tân sinh viên và 40 thành viên của nhóm Như Quỳnh.

        Tháng 8 là tháng sinh viên bắt đầu quay trở lại trường học tập. Nhóm sinh viên Công Giáo Nông Nghiệp cũng bắt đầu sinh hoạt trở lại. Bước vào năm học mới với biết bao dự định và kế hoạch. Nhóm sinh viên Công Giáo Nông Nghiệp cũng đã có buổi sinh hoạt đầu tiên. Ban điều hành và tất cả các bạn trong nhóm đã họp và lập kế hoạch cho năm học tiếp theo. Để thực hiện được kế hoạch đó:

          - Nhóm sinh viên Công Giáo Nông Nghiệp đã đi tìm và giúp đỡ các em ví dụ như những em nào mà chưa thuê được nhà trọ thì các anh em trong nhóm đi tìm giúp các em, dẫn dắt các em vào nhóm sinh hoạt, dẫn các em đi lễ.

          - Gặp gỡ và nói chuyện với các em để các em phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà khi lần đầu xa quê, hướng dẫn và chia sẻ với các em kinh nghiệm học tập cũng như một số kinh nghiệm sống mà mình đã trải qua… Nhóm đã mời được 50 bạn sinh viên.

          Hàng tuần anh em cùng sinh hoạt, cùng nhau chia sẽ những vất vả trong cuộc sống, cùng nhau chia sẻ tình yêu thương Chúa giành cho mỗi người và đặc biệt là giành cho nhóm sinh viên Công Giáo Nông Nghiệp, cuối mỗi tuần anh em lại cùng nhau đi lễ gặp gỡ Chúa nói với Chúa về những tâm tư của mỗi người sau một tuần đã qua,… Nhóm sinh viên Công Giáo Nông Nghiệp không được may mắn, chúng mình sống cách xa nhà thờ nhưng từ khi được Cha xứ và ban hành giáo Từ Đình giúp đỡ, nhóm đã coi đó là ngôi nhà liên kết anh em chúng mình trong mỗi buổi thánh lễ Chúa Nhật hàng tuần.

          Thiên Chúa đã rất yêu thương và giành nhiều ưu ái cho nhóm SVCGNN chúng con, khi người ban cho chúng con có một người Thầy đồng hành và dẫn dắt chúng con, giữa lúc đang có nhiều khó khăn và nhất là sự khủng hoảng về đức tin và những vấn đề trong đời sống xã hội. Thầy luôn ở bên nhóm, chia sẻ, động viên, lấy lại tinh thần, niềm tin của nhóm. Đặc biệt nhờ có Thầy đồng hành, nhóm sinh viên Công Giáo Như Quỳnh đã dần lấy lại tinh thần, sức sống và sinh hoạt ổn định hàng tuần. Từ khi đồng hành anh em đã có nhiều buổi sinh hoạt bổ ích, được giao lưu học hỏi rất nhiều,… Nhóm đã đi thăm trại phong quả cảm , trại phong chí linh.

          Bước tiếp cuộc hành trình của 10 năm vừa qua. Các em k54 lại cùng được đồng hành với anh chị trong nhóm chuẩn bị cho việc tổ chức sinh nhật nhóm lần thứ 11, một tuổi thêm vào cho 10 năm vừa qua sinh nhật diễn ra thật thành công và tốt đẹp tại giáo xứ  Tư Đình được sự giúp đỡ nhiệt tình của Cha chính xứ, bà con giáo dân sự nhiệt tình của các thành viên trong nhóm. Sinh nhật lần này do được các thầy trong dòng tên giúp đỡ, anh chị em còn được cùng nhau đốt lửa trại,cùng nhau thinh lặng,cùng nhau cảm nghiệm về tình yêu Thiên Chúa về bản thân mỗi người càng đẻ lại nhiều ấn tượng trong lòng mỗi thành viên đặc biệt là các em tân sinh viên.

        Lễ truyền thống của SVTGP Hà Nội được diễn ra tại Thạch Bích Thường Tín Hà Nội cũng không thể thiếu nhóm SVCGNN chúng mình được hòa mình cùng với nhóm SVTGPHN trong các hoạt động vui chơi đầy ý nghĩa.
 

Cuối năm 2009-  2010

          Một giai đoạn thật khó khăn cho nhóm khi mà việc họp nhóm chẳng còn được thuận tiện nữa, nhóm bị gây áp lực từ phía xã hội, chính quyền thôn xã và cả các thanh niên xung quanh. Trong dịp Giáng Sinh 2009 cũng là lần cuối cùng các anh em được ngồi sinh hoạt đầy đủ vui vẻ cùng nhau bởi vì giờ đây anh em không thể thường xuyên sinh hoạt cùng nhau nữa. Vì vậy ai cũng có tinh thần trách nhiệm cao trong việc chuẩn bị cho Giáng Sinh lần này, ai cũng vui chơi nhiệt tình và vui vẻ ấm áp trong tình yêu của Chúa Hài Đồng.

          Trong một vài tháng tiếp theo tuy không được cùng nhau sinh hoạt nhưng chẳng ai quên đi cái thói quen chiều thứ 7 hàng tuần cùng nhau tập trung đi lễ, nhưng cũng hơi buồn một chút một số anh em lòng tin còn yếu kém cũng như nhiều lý do khác tác động vào mà dần bỏ cả lễ Chủ Nhật. Trong suốt thời gian này anh em vẫn luôn luôn cầu nguyện xin tình Chúa nâng đỡ, chị Thánh Quan Thầy chở che để mong tìm ra được hướng đi tốt cho nhóm.

        Vì số lượng thành viên trong nhóm lớn mà nhóm mình đã tự chia nhỏ thành 3 nhóm: nhóm Cửu Việt, nhóm An Đào- Đào Nguyên, và nhóm Ký Túc để tiện cho việc phổ biến các hoạt động trong nhóm và một nhóm được thành lập để cầu nguyện cho những người đã qua đời vào mỗi tối thứ 2 hàng tuần. Mỗi lần có tổ chức sinh hoạt cho anh em trong nhóm cũng trở lên vui vẻ năng động hơn khi có thêm nhóm Linh Hoạt Viên do anh Thuận làm trưởng với những bài hát thật ý nghĩa và những vũ điệu thật sôi động. Dần dần nhóm cũng đi vào nề nếp, phát triển lên như những gì vốn có của SVCGNN.

          Một đợt tình nguyện lại bắt đầu, năm nay số lượng thí sinh lên tới gần 400 thí sinh trong cả hai khối A và B, con số lớn nhất từ trước tới giờ, thế mà với sự nhiệt tình của các anh chị tình nguyện viên nhờ hồng ân Thiên Chúa mà mọi việc mới diễn ra tốt đẹp.

          Tháng 8 vừa qua, nhóm còn tổ chức đi làm từ thiện tại trại phong Cẩm Thủy Thanh Hóa và một chuyến ghé thăm bãi biển Sầm Sơn.

          Dịp Trung Thu vừa qua, nhóm đã liên kết với câu lạc bộ Kết Nối cùng tổ chức Trung Thu cho các em ở chân cầu Long Biên. Tuy chưa thành công cho lắm nhưng đó cũng là cơ hội để nhóm mở rộng các mối  quan hệ.
 

  Năm 2011

          Năm nay với đội ngũ ban đại diện mới mẻ hoàn toàn từ trưởng nhóm cho tới các ban, trưởng nhóm là anh Giuse Trần Văn Doanh khoa công nghệ thông tin quê ở Xuân Trường – Nam Định. Với đội ngũ còn trẻ nhưng rất năng động, đã đưa nhóm thêm một bước phát triển mới có đầy đủ tất cả các ban để có thể hoạt động và điều hành nhóm có ban cầu nguyện, ban văn nghệ, ban thể thao, ban truyền thông và ca đoàn. Để tiếp tục mở rộng các quan hệ, nhóm đã cùng giáo họ Nông Vụ - giáo xứ Tư Đình đã cùng nhau giúp đỡ lẫn nhau trong mọi mặt nhất là giúp nhau phát triển về đức tin, hàng tháng có các thánh lễ tại giáo họ ca đoàn của nhóm cũng tới để phục vụ và giáo họ cũng là nơi để mọi người sinh hoạt trong thời gian không có địa điểm chính. Sinh nhật lần thứ 12 đã được tổ chức tại giáo họ Nông Vụ và diễn ra khá thành công.

          Tiếp nối chương trình tình nguyện mọi năm, năm nay nhóm tiếp tục chương trình tình nguyện với đội ngũ tình nguyện viên là 50 tuy không nhiều và kinh nghiệm còn ít nhưng với lòng nhiệt huyết và sự hướng dẫn của các anh chị đi trước nhóm đã tình nuyện thành công cho gần 500 sĩ tử.

          Sau đợt tình nguyện luôn là một chuyến du lịch và làm thiện nguyện của nhóm năm nay cũng với tinh thần đó anh em đã cùng nhau tới làm cuộc thiện nguyện tại trại phong Quỳnh Lập – Nghệ An với thời gian là 3 ngày 2 đêm chủ yếu chúng ta làm tình nguyện tại trại phong là chính.

          Năm nay nhóm có lập riêng một ban tìm phòng trọ cho các em tân sinh viên với quy mô lớn hơn mọi năm và giúp cho gần 30 tân sinh viên tìm được phòng trọ ổn định, thật đáng khen ngợi cho những hành động đầy tính bác ái và cũng cầu mong mỗi ngày những công việc đó được phát huy.

          Vẫn với phương thức hoạt động cũ chia nhỏ nhóm để hoạt động các nhóm nhỏ: An Đào, Cửu Việt, kí túc bên cạnh đó có nhóm Như Quỳnh và Trưng Trắc đã tổ chức các buổi sinh hoạt hàng tháng. Hiện nay số lượng nhóm lên tới     trong đó có    em tân sinh viên, mặc dù con số lớn nhưng hiện nay trong trường vẫn còn rất nhiều sinh viên công giáo chưa biết tới nhóm.

          Con số 13 quả thật là khó khăn từ những việc tập hát hay những buổi tập cử điệu cũng rất khó khăn về địa điểm và thời gian cho nên phải thay đổi liên tục. Nhưng cái gì càng chặn thì nó càng phát triển, cứ như thế mọi người trong nhóm SVCG Nông Nghiệp  sẽ nắm tay nhau để đưa nhóm lên phát triển và hòa thuận, yêu thương nhau hơn trong tinh thần là con cái Chúa.
 

Lời kết

          Trải qua biết bao thăng trầm với biết bao khó khăn nhưng anh em sinh viên Công Giáo Nông Nghiệp đã luôn sống nhiệt thành, đoàn kết yêu thương nhau, luôn cố gắng và tha thiết kêu mời anh em mình sống với khẩu hiệu “Ơn gọi của con chính là tình yêu” của thánh nữ Têrêsa bổn mạng của nhóm chúng con.

          Và hơn hết trong biết bao thăng trầm ấy chúng con luôn cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa giành cho nhóm chúng con nhiều và thật nhiều. Tình yêu ấy đã được Thiên Chúa gửi gắm qua bàn tay yêu thương và nâng đỡ của quý Cha, quý thầy và cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ.  Và  chúng con luôn cầu xin tình yêu của thiên Chúa được tràn đầy trên tất cả các quý ân nhân, những người đã giúp đỡ chúng con bằng vật chất, bằng tinh thần, bằng lời sẻ chia và lời cầu nguyện. Chúng con cũng tin tưởng Thiên Chúa sẽ trả công bội hâu cho quý vị bởi vì như lời  Kinh Thánh đã nói: “Thiên Chúa không thua lòng quảng đại của anh em”.

          Trong niềm vui và hạnh phúc của buổi sinh nhật nhóm, nhưng chúng con vẫn không khỏi lo lắng, trăn trở bởi vì trước mắt chúng con thực sự còn rất nhiều những khó khăn, thử thách. Chúng con đang sống trong môi trường đại học có nhiều khó khăn và thử thách, giữa một nối sống bon chen, ích kỷ, xa đọa, nối sống hoàn toàn khác trong cách nghĩ của chúng con nơi quê nhà, giữa một xã hội có nhiều đổi thay và cám giỗ. Chúng con luôn cần những lời nhắc nhở chân thành và bàn tay nâng đỡ, sẻ chia….của quý cha, quý thầy  cũng như toàn thể cộng đoàn- những người mà chúng con luôn coi là những người cha, người mẹ và là anh em của chúng con.

          Xin cộng đoàn cầu nguyện cho chúng con!