16:02 ICT Thứ tư, 19/06/2019

Tin Giáo Hội

Nhóm sinh viên

Nhóm cựu sinh viên

Trang nhất » Tin Tức » Nhóm sinh viên » Tin tức - sự kiện » Ban Cầu nguyện

Kỹ năng linh hoạt viên: Hướng dẫn buổi cầu nguyện Cộng Đoàn

Chủ nhật - 23/03/2014 02:18
HƯỚNG DẪN MỘT BUỔI CẦU NGUYỆN CỦA CỘNG ĐOÀN

(KỸ NĂNG CỦA LINH HOẠT VIÊN)

I. MỤC ĐÍCH

       Giúp các học viên là các thành viên, nhất là linh hoạt viên Cộng đoàn Giáo hội cơ bản, biết cách hướng dẫn một buổi cầu nguyện của Cộng đoàn, để buổi cầu nguyện ấy đạt yêu cầu về chất lượng. Đây là một kỹ năng rất cần thiết cho các linh hoạt viên Cộng đoàn Giáo hội cơ bản cũng như cho những người đứng đầu các nhóm, các hội đoàn khác trong Giáo hội.

II. TIẾP CẬN VẤN ĐỀ

       Nhiều giáo dân – kể cả các vị chánh trương, trùm trưởng hay đứng đầu các hội đoàn – thường tỏ ra lúng túng khi được giao công việc hướng dẫn một buổi cầu nguyện của một nhóm hay của cộng đoàn. Thậm chí họ cũng lúng túng khi được yêu cầu có lời cầu nguyện tự phát trong một buổi sinh hoạt tôn giáo. Vì thế cách đơn giản và thông thường nhất là mỗi khi đọc kinh cầu nguyện chung, giáo dân Việt Nam thường hát kinh Chúa Thánh Thần và đọc các kinh “Tin-Cậy-Mến” hay kinh “Xin Chúa sáng soi” mà không có lời gợi ý hướng dẫn thích hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Kết quả là cảnh đơn điệu và nhàm chán thường xẩy ra cho những người tham dự buổi cầu nguyện. Vậy thử hỏi:

       1. Theo các bạn thì tại sao giáo dân – kể cả các cán bộ giáo dân chúng ta – thường làm như thế?

       2. Các bạn có cho rằng buổi đọc kinh cầu nguyện chung sẽ tốt hơn nếu có người hướng dẫn cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể của buổi đọc kinh cầu nguyện ấy không? Làm thế nào để nhiều giáo dân biết cách hướng dẫn một buổi cầu nguyện của một nhóm nhỏ hay một cộng đoàn?

       3. Để có thể hướng dẫn buổi cầu nguyện của Cộng đoàn Giáo hội cơ bản đạt kết quả tốt, linh hoạt viên cần có kỹ năng gì?

III. HỌC HỎI

1. Nhắc lại đôi điều quan trọng về cầu nguyện:

       Có đôi điều liên quan tới cầu nguyện cần nhắc lại trước khi trực tiếp đi vào đề tài. Đó là (*) Kinh Lạy Cha là khuôn mẫu của mọi lời cầu nguyện Kitô giáo và (**) Cầu nguyện Kitô giáo không chỉ là xin ơn mà còn là chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ, xin lỗi và hiến dâng nữa.

1.1 Kinh Lạy Cha là “khuôn mẫu” của mọi lời cầu nguyện Kitô giáo.

       Nhiều giáo dân Việt Nam chỉ biết Kinh Lạy Cha là Kinh mà chính Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ đọc khi cầu nguyện. Nhưng ít giáo dân biết rằng ngoài điều ấy ra thì Kinh Lạy Cha còn là “khuôn mẫu” cho mọi lời cầu nguyện Kitô giáo.

           Trong Kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu dạy các môn đệ và chúng ta rằng: Thiên Chúa thực sự là Cha của chúng ta và trong tình con thảo trước hết chúng ta phải biết quan tâm tới những gì liên quan tới Người và cầu nguyện cho những điều ấy được thực hiện. Rồi sau đó, chúng ta mới được quan tâm đến những điều cần thiết cho sự sống (thể lý, tâm linh) của chúng ta và cầu xin Cha ban cho chúng ta những ơn cần thiết cho sự sống ấy.

           Có ba điều liên quan tới Cha là: (1o) Danh Thánh Cha được vinh hiển, (2o) Triều đại Cha mau đến, (3o) Ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

           Có bốn điều liên quan tới các nhu cầu phần xác phần hồn chính đáng của chúng ta là: (4o) Lương thực hằng ngày, (5o) Ơn tha tội, (6o) Không sa chước (không nghe theo) cám dỗ và (7o) Thoát khỏi sự dữ. Hiển nhiên là ba điều liên quan tới Cha phải được ưu tiên trước bốn điều liên quan tới chúng ta. Vì thế trước khi cầu xin Cha ban cho chúng ta những ơn hồn xác, thì chúng ta phải biết cầu xin và thực hiện những điều làm cho danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha được thực hiện. Có như thế chúng ta mới xứng danh là con hiếu thảo của Cha.

1.2 Cầu nguyện Kitô giáo không chỉ là xin ơn mà còn là chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ, xin lỗi và hiến dâng.

       Một thiếu sót khác trong đời sống đức tin của giáo dân Việt Nam là mỗi khi cầu nguyện, họ chỉ biết xin Thiên Chúa ban ơn cho họ. Thật ra thì trong cầu nguyện có việc xin ơn vì ơn thánh rất cần thiết cho chúng ta. Nhưng cầu nguyện thường được định nghĩa là nói chuyện với Chúa tức là chúng ta nói với Chúa và chúng ta nghe Chúa nói với chúng ta. Như thế cầu nguyện là một cuộc đối thoại, đàm đạo giữa Chúa và chúng ta. Do đó nội dung lời cầu nguyện và tâm tình của chúng ta khi cầu nguyện không chỉ là xin Chúa ban ơn cho mình, mà còn là chúng ta chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa vì những ơn Chúa đã ban cho chúng ta và nhân loại. Cầu nguyện còn là xin Thiên Chúa tha thứ cho những lỗi lầm, những thiếu sót và những yếu đuối của chúng ta. Cầu nguyện cũng còn là chúng ta dâng lên Chúa những quyết tâm thay đổi đời sống để xin Thiên Chúa chứng giám và trợ giúp.

2. Cách chuẩn bị việc hướng dẫn buổi cầu nguyện của Cộng đoàn Giáo hội cơ bản.

       Muốn việc hướng dẫn một buổi cầu nguyện của Cộng đoàn Giáo hội cơ bản đạt kết quả mong muốn, linh hoạt viên phải thực hiện 5 điều sau đây:

        2.1 Chọn ‘chủ đề’ hay ‘ý cầu nguyện’ cho buổi cầu nguyện. Và có đôi lời gợi ý hướng dẫn mọi người tham dự tập trung vào ‘chủ đề’ hay ‘ý cầu nguyện’ ấy. Chủ đề hay ý cầu nguyện thì mỗi lần, mỗi hoàn cảnh mỗi khác (ví dụ: cầu nguyện cho cháu bé đầy tháng, thôi nôi hay cho buổi tân gia, cho tiệc cưới thì khác với cầu nguyện cho người quá cố (giỗ hay mới qua đời).

       2.2 Chọn một đoạn Sách Thánh, nhất là Phúc Am, phù hợp với hoàn cảnh tức ăn khớp với ‘chủ  đề’ hay ‘ý cầu nguyện’.

        2.3 Chọn một bài hát phù hợp với ‘chủ đề’ hay ‘ý cầu nguyện’.

        2.4 Dành một hai phút thinh lặng để tạo bầu khí và giúp mọi người tham dự  tập trung hơn vào việc cầu nguyện.

        2.5 Có một lời nguyện tự phát phù hợp với bối cảnh của buổi cầu nguyện.

3. Cách hướng dẫn buổi cầu nguyện của Cộng đoàn Giáo hội cơ bản.

       Khi hướng dẫn buổi cầu nguyện của Cộng đoàn, linh hoạt viên có quyền linh động sắp xếp 5 yếu tố trên theo thứ tự mà mình cho rằng sẽ tạo hiệu quả tốt nhất.

      * Mẫu 1: Lời gợi ý hướng dẫn – Phút thinh lặng –Đọc Lời Chúa – Lời nguyện  tự phát – Hát.

           * Mẫu 2: Lời gợi ý hướng dẫn – Phút thinh lặng – Hát- Đọc Lời Chúa – Lời nguyện tự phát.

          * Mẫu 3: Lời gợi ý hướng dẫn – Hát- Đọc Lời Chúa- Phút thinh lặng- Lời nguyện tự phát.

          * Mẫu 4: Lời gợi ý hướng dẫn – Phút thinh lặng- Hát- Đọc Lời Chúa – Lời nguyện tự phát.

         * Mẫu 5: Hát – Đọc Lời Chúa – Lời gợi ý- Phút thinh lặng- Lời nguyện tự hát.

Ghi chú quan trọng:

      (1) Chúng ta có thể áp dụng phương pháp này vào buổi cầu nguyện đầu và cuối giờ học của lớp huấn luyện hay bồi dưỡng. Nhưng để không mất nhiều thời gian, chúng ta nên đơn giản hóa một chút: Chỉ cần có một ý/lời cầu nguyện (hướng về đề tài), một bài hát là đủ. Ý/Lời cầu nguyện đầu giờ học nên dành cho việc xin ơn soi sáng, hướng dẫn để hiểu và yêu mến các điều sẽ học trong lớp. Ý/Lời cầu cuối giờ học nên dành cho việc cảm tạ, ngợi khen Thiên Chúa về ơn đã nhận được trong buổi học. Cũng có thể là Ý/Lời dâng lên Chúa quyết tâm của mình và của các anh chị em học viên khác sau khi được nghe trình bày về đề tài.

       (2) Nếu buổi cầu nguyện của Cộng đoàn Giáo hội cơ bản cần kéo dài (ví dụ một buổi Chầu Thánh Thể) thì linh hoạt viên có thể chọn nhiều đoạn Sách Thánh, nhiều bài hát, nhiều lời cầu nguyện tự phát và sắp xếp cho tuần tự và thích hợp với chủ đề chính của buổi cầu nguyện.

IV. ÁP DỤNG (THỰC TẬP)

       1. Các bạn có thể áp dụng cách hướng dẫn buổi cầu nguyện của Cộng đoàn Giáo hội cơ bản vừa được trình bày ở trên vào các buổi sinh hoạt của hội đoàn, giới, giáo họ và giáo xứ không? nếu có thì các bạn hãy soạn một mẫu hướng dẫn (trong mẫu cần xác định thể loại sinh hoạt,  thành phần tham dự buổi sinh hoạt và thời điểm của buổi sinh hoạt).

       2. Để buổi cầu nguyện của Cộng đoàn Giáo hội thực sự là một buổi cầu nguyện sốt sáng, linh hoạt viên cần phải đầu tư như thế nào vào việc chuẩn bị?

V. CHIA SẺ

       Hướng dẫn buổi cầu nguyện của Cộng đoàn Giáo hội cơ bản là một kỹ năng mới mà linh hoạt viên Cộng đoàn không thể không có. Xin bạn hãy cho biết bạn có được thuyết phục bởi cách trình bày đề tài này không? Bạn có ý kiến gì bổ sung hay có kinh nghiệm gì chia sẻ không?

Nguồn tin: www.chungnhanduckito.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn