15:03 EDT Thứ ba, 16/07/2019

Tin Giáo Hội

Nhóm sinh viên

Nhóm cựu sinh viên

Trang nhất » Tin Tức » Nhóm sinh viên » Tin tức - sự kiện

[SVCG NÔNG NGHIỆP] - TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG 2019

Thứ sáu - 03/05/2019 06:52
[SVCG NÔNG NGHIỆP] - TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG 2019

[SVCG NÔNG NGHIỆP] - TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG 2019

 Có đi mới biết đường dài,
 Đi rồi sẽ biết đường dài bao xa.

 Có lẽ rằng ai trong chúng ta cũng đều trải qua những chuyến đi. Cuộc sống là một chuỗi các trải nghiệm, mỗi trải nghiệm đều cho ta những niềm vui, nỗi buồn, những bài học đáng nhớ. Với mục đích giúp các bạn sinh viên có thêm những trải nghiệm thú vị, nhóm Sinh viên Công giáo(SVCG) Nông Nghiệp hàng năm luôn tổ chức chuyến đi hành hương vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 để đến với những Thánh đường nổi tiếng trên đất Việt.  Nối tiếp truyền thống ấy năm nay nhóm tổ hành hương vào hai ngày 27/4 và 28/4 tại giáo phận Phát Diệm và giáo phận Bùi Chu với chủ đề: "Cùng Chúa con đi."
 4h30 sáng thứ bảy ngày  27/4/2019, dưới nền trời hửng sáng tại khu đô thị 31ha thị trấn Trâu Qùy, 98 anh chị em SVCG NÔNG NGHIỆP cùng các anh em bạn bè khác đã tập trung với một tinh thần hứng khởi và tràn đầy niềm háo hức. Đồng hành với nhóm trong chương trình lần này là cha Dom. Phạm Văn Chỉ. Đối lập với nền trời oi bức buổi sáng sớm của Hà Nội ấy là một bầu không khí vô cùng náo nhiệt và sôi động, anh em bốn bể là nhà.

 5h00 chuyến hành trình được khởi hành.
    

Hình ảnh: Anh chị em tập trung.

 8h10 xe dừng chân tại điểm đầu tiên - Đan Viện Xito Châu Sơn, Ninh Bình.

 Thời tiết những ngày đầu hè khá oi ả và nóng bức. Nhưng vừa đặt chân xuống xe thì điều đầu tiên cảm nhận thấy là bầu không khí trong lành ở nơi đây. Nó mang đến cảm giác thật tuyệt vời. Nhóm bắt đầu di chuyển đi tham quan ngôi thánh đường và toàn thể khuôn viên Đan Viện. Đặc biệt dưới sự hướng dẫn của một đan sĩ, nhóm đã hiểu rõ hơn về công trình kiệt tác cũng như những ý nghĩa sâu xa mà những người xây dựng nó đã để lại. Mỗi hình ảnh đều mang một ý nghĩa riêng. Nhưng sâu xa luôn nhắc nhở mọi người phải siêng năng cầu nguyện, lần hạt mân côi và sống noi gương Mẹ Maria.


Hình ảnh: Cả đoàn tại Đan viện Châu Sơn - Ninh BìnhHình ảnh: Anh chị em thăm quan Đan viện

 Tiếp đó, đoàn di chuyển gần hai giờ đồng hồ để đến với nhà thờ đá Phát Diệm. Ngôi nhà thờ được xây hoàn toàn bằng đá cùng với đó là nét kiến trúc khác lạ. Sự Việt hóa đi phong cách phương Đông đã làm cho ngôi Thánh đường vừa cổ kính vừa thân thuộc với người con đất Việt. Đến với nơi đây, anh chị em trong nhóm không quên mang theo những tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ. Những bài cử điệu được vang lên giữa bầu trời trưa xóa tan bầu không khí nóng bức của mùa hè.

Hình ảnh: Anh chị em thăm quan nhà thờ đá Phát Diệm

 Tạm biệt nhà thờ đá Phát Diệm, nhóm tiếp tục di chuyển đến địa điển tiếp theo. Con đường dẫn đến ngôi Thánh đường tiếp theo một bên là sông núi, một bên là đồng cỏ xanh mướt, thỉnh thoảng lại gặp những con trâu đang gặm cỏ. Khung cảnh đơn sơ và bình yên đến lạ. Sau khi di chuyển khoảng 30 phút hiện lên trước mắt ace là một ngôi Thánh đường nhỏ bé nhưng yên bình – giáo xứ Quảng Nạp.
 Đến với giáo xứ Quảng Nạp nhóm được Cha, Thầy và ban hành giáo của giáo xứ tiếp đón rất nồng nhiệt ngay từ bữa ăn trưa. Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi, nhóm bắt đầu đi phát quà cho một số hộ dân gặp khó khăn trong giáo xứ.

Hình ảnh: Anh chị em đến thăm hỏi một số gia đình gặp khó khăn tại Quảng Nạp.


 Xen kẽ đó là trận giao lưu bóng đá giữa FC SVCG NÔNG NGHIỆP và FC QUẢNG NẠP. Trận bóng đá diễn ra hết sức gay cấn và đầy bất ngờ đến phút cuối cùng. Qua trận bóng đá mỗi bạn sinh viên cũng phần nào hiểu hơn về những người dân nơi đây. Không chỉ chất phác, cần cù mà mọi người còn có tinh thần thể thao, luôn tràn đầy nhiệt huyết trong các công việc nhà chung.


Hình ảnh: Trận bóng đá nữ (FC Quảng Nạp & FC SVCG Nông Nghiệp).
 
 Sau đó, 19h15 ace nhóm đã dâng hoa tại giáo xứ trước giờ lễ.
 Hoa nhiều sắc màu, nến đỏ lung linh cùng với hương trầm dâng lên Mẹ. Dâng hoa cũng là dâng lòng chúng con dâng lên Mẹ. Với mong muốn cầu nguyện cho giáo xứ Quảng Nạp luôn phát triển, dâng hoa như một lời cảm ơn của nhóm dành cho giáo xứ. Sau đó là Thánh lễ được đồng tế bởi Cha phó xứ Gioan và cha đồng hành Đaminh. Tất cả mọi người đều tham dự thánh lễ với tâm tình sốt sắng.


Hình ảnh: Dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo xứ Quảng Nạp.


 21h00 chương trình văn nghệ được khai mạc. Do có một chút sự cố về điện nên chương trình văn nghệ diễn ra muộn hơn dự định. Nhưng cũng nhờ đó mà tinh thần của ace càng tràn đầy hơn, bất chấp mất điện, ace vẫn nhảy cử điệu, vẫn hò reo và chương trình vẫn được chạy bình thường. Chương trình văn nghệ được sự giao lưu của các anh chị em trong nhóm cùng với các bạn giới trẻ, thiếu nhi trong giáo xứ đã mang đến một sức sống mới cho vùng quê yên tĩnh này.


Hình ảnh: Văn nghệ tại giáo xứ Quảng Nạp.

 Sau chương trình văn nghệ anh chị em cùng nhau quây quanh ngọn lửa hồng, cùng nhau vui chơi nhảy múa. Ngọn lửa bừng sáng như khơi dậy tinh thần của mỗi người. Bao nhiêu lo lắng, bao khó khăn, vất vả, những suy nghĩ trăn trở của tuổi trẻ được ngọn lửa thiêu rụi, thay vào đó là niềm vui, là sức trẻ, là sự cống hiến và cho đi.
 Sau khi cùng nhau nhảy múa, ace ngồi lại cầu nguyện. Những phút giây lắng đọng ít ỏi cuối ngày nhưng cũng đủ để mỗi người dâng lên Chúa những tâm tình tạ ơn và cầu nguyện xin Ngài cho những dự định sắp tới.
 23h15 chương trình tại giáo xứ Quảng Nạp kết thúcHình ảnh: Lửa trại tại giáo xứ Quảng Nạp.
 
 5h15 sáng ngày 28/4/2019 cuộc hành trình tiếp tục đến với vùng đất đạo Bùi Chu.
 
 7h30 mọi người đã đặt chân tới bãi biển Quất Lâm. Cảm tạ Chúa vì cho chúng con thời tiết hôm đó thật đẹp để đi dã ngoại. Sau khi khởi động, mọi người cùng hào hứng chơi Big game. Các bạn được chia làm 4 đội. Với ba trò chơi lớn các đội đã thể hiện hết sức trẻ của mình. Có lẽ đây là khoảng thời gian nhiều cảm xúc nhất của mỗi người: hào hứng, hồ hởi, la hét, hò reo, phân bua thắng thua,….. tất cả đã tạo nên một bầu không khí không thể sôi động hơn tại bãi biển này.


 Hình ảnh: Nhảy cử điệu tại bãi biển Quất Lâm.
 
  Sau đó anh chị em sinh viên đã góp một phần sức nhỏ bảo vệ môi trường, nhặt rác bãi biển. Nhảy một vài bài cử điệu để tạm biệt biển Quất Lâm.Hình ảnh: Thu gom rác thải trên baic biển Quất Lâm.

 
 Sau đó anh chị em sinh viên đã góp một phần sức nhỏ bảo vệ môi trường, nhặt rác bãi biển. Nhảy một vài bài cử điệu để tạm biệt biển Quất Lâm.10h00 mọi người di chuyển về Đền Thánh Hưng Nghĩa. Tại đây ace cùng nhau tắm giặt, ăn trưa và tham quan một trong những ngôi Thánh đường đẹp nhất Nam Định này.

Hình ảnh: Đền thánh Hưng Nghĩa.

 Cách đó không xa là Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai. Ngôi Thánh Đường rộng lớn với nét kiến trúc đặc sắc thu hút nhiều người.

Hình ảnh: Vương cung Thánh đường Phú Nhai.
 Điểm tiếp theo trong hành trình đó là ngôi nhà chung đã nuôi lớn biết bao em nhỏ - cô nhi viện Thánh An Bùi Chu. Các em được các nữu tu chăm sóc tận tình giống như con của mình. Nhóm cũng dành một ít quà sẻ chia đến các em. Mong các em nhỏ sẽ có được mái nhà ấm trong tình Chúa.Hình ảnh: Đến thăm các em nhỏ tại cô nhi viện Thánh An.
 
  Điểm cuối là Nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu - ngôi nhà thờ già 134 tuổi. Ngôi nhà thờ mang trong mình bao vết tích của dòng đời.
15h00 chương trình kết thúc, ace lại trở về trường với công việc của mình.

 
Hình ảnh: Anh chị em chụp ảnh kỉ niệm tại nhà thờ chính tòa Bùi Chu.
  
 Vậy là chương trình hành hương đã kết thúc, để lại bao nhiêu kỉ niệm về tình anh em trong nhóm, tình yêu đối với các ngôi Thánh Đường. Có đi ta mới biết đường dài bao nhiêu thật. Một chương trình hành hương nữa lại kết thúc tốt đẹp. Hẹn gặp mọi người chương trình hành hương 2020.
 
 

Tác giả bài viết: BTT SVCG NÔNG NGHIỆP

Nguồn tin: BTT SVCG Nông Nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn